Ảnh hưởng khủng khiếp mà bệnh gút có khả năng gây nên cho chúng ta

Thứ Tư Tháng Chín 14, 2016

Chân tay như trái chuối bởi vì từ điều trị

Tại bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp thu các trường hợp mắc bệnh gout biến chứng bởi vì tự trị hoặc mua thuốc liên quan đến nhà uống.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Nam 65 tuổi, trú tại Sơn Tây, Hà Nội là điển hình. Ông Nam cho biết ông bị bệnh gout 2 năm nay song lâu thi thoảng nó mới đau nhức và hơi sưng ngón chân cái.

Gần đây, bệnh lý đau nhiêu hơn. Ông Nam đi lấy thuốc đông y liên quan đến uống. Tuy nhiên, căn bệnh không đỡ mà càng ngày càng đau. 1 Số đốt khớp sưng nghiêm trọng như trái chuối mắn.

Người của ông Cao Văn Tính trú tại Ninh Bình cũng tương tự. Ông Tính bị căn bệnh gout tầm 3 năm nay.

Ông được người quen giới thiệu có 1 thầy lang chữa trị thống phong (bệnh gout) cực kỳ giỏi nên đến cắt thuốc liên quan đến sử dụng. Không chỉ cắt thuốc đông y, ông cũng từ mua thuốc tây liên quan đến sử dụng.

Đến khi bệnh lý nặng đi khám thầy thuốc cho biết ông mắc suy thận, gout biến chứng vì uống corticoid.

Cảnh báo biến chứng bởi tự ý điều trị

Theo Thạc sĩ, thầy thuốc Bùi Hải Bình – bệnh viện Bạch Mai bệnh gout thường hay còn được gọi là thống phong, là một căn bệnh khớp sinh ra vì rối loạn chuyển hoá một số nhân purin, đưa đến tăng axit uric máu.

Khi acid uric máu nâng cao đến 1 mức độ nào đó (mức độ này thay đổi ở mỗi một cá thể), chúng sẽ bị bão hoà ở dịch ngoài tế bào dẫn tới lắng đọng tại các mô, khớp, thận, gây ra một số dấu hiệu của bệnh gout trên lúc đầu.

Căn bệnh gout thường gặp ở đàn ông tuổi trung niên, đặc biệt là ở những người béo, ưa dùng rượu, ăn chế độ rất nhiều đạm. Ở các nước phát triển bệnh chiếm tỷ lệ tự 1- 2%.

Tại nước ta, bên cạnh sự phát triển của một số điều kiện kinh tế- xã hội, bệnh lý ngày một thường hay gặp. Tỉ lệ căn bệnh gout ở trong dân số nói chung là cỡ 0,2%.

Trong 1 nghiên cứu về mô hình bệnh tật tại khoa Cơ Xương Khớp-bệnh viện Bạch Mai ở trong 10 năm (1991- 2000), căn bệnh chiếm tỉ lệ 8% (so với trước đây là 1,5%), đứng hàng thứ 4 trong các bệnh khớp hay gặp tại khoa.

ThS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Khoa khám bệnh theo tiêu chuẩn, bệnh viện Bạch Mai cảnh báo việc uống thuốc điều trị khiến cho không dấu hiệu bệnh gút đặc trưng và làm cho xuất hiện thêm một số tác dụng phụ của thuốc làm chẩn đoán khó khăn hơn.

Khi điều trị căn bệnh bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng thuốc chống viêm, loại bỏ đau nhức, giảm axit uric máu. Thuốc chống viêm loại bỏ đau càng được uống sớm khi có triệu chứng thì tác dụng cắt cơn càng mau.

1 số biến chứng của bệnh lý gút bao gồm biến chứng về bệnh lý và biến chứng về điều trị triệu chứng.

Theo thầy thuốc Mai, để tránh các biến chứng của căn bệnh guot cần thiết người bị bệnh phải đến những bệnh viện chuyên khoa để được trị.

Một số biến chứng kinh khủng của căn bệnh guot đấy là:

– Hạt tophi: Đây là biểu hiện của gút mạn, ảnh hưởng tới thẩm USA, giảm tự tin giao tiếp xã hội, giảm chức năng vận động khớp.

Dò hạt tophi khó liền: đường vào của vi khuẩn gây nhiễm trùng khớp, nếu như trên nền người bị bệnh suy loại bỏ miễn dịch vì corticoid thì rất dễ nhiễm trùng huyết.

– Biến chứng thận: Sỏi urat của thận: là loại sỏi không cản quang, chỉ có thể phát hiện qua siêu âm hệ tiết niệu. Viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, nhiễm trùng hệ tiết niệu do ứ đọng nước đọng mủ vì sỏi urat.

Suy thận mạn: làm cho loại bỏ acid uric, tăng cường nguy cơ bị cơn gút cấp, khó khăn khi dùng thuốc ngăn ngừa viêm.

– Viêm tĩnh mạch nông chi dưới: nên chữa bằng colchicin. Thường gặp ở những bệnh nhân có chứng chuyển hóa đi kèm: tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu, béo trung tâm…

Nguồn: http://www.tuvankhoe.com/suc-khoe/anh-huong-khung-khiep-ma-benh-gut-co-kha-nang-gay-nen-cho-chung-ta.html

Xem thêm:
Bệnh nhân cao huyết áp cần chú ý gì trong mùa đông? Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu thông tin địa chỉ lịch khám bảng giá Mua bán nấm lim xanh ở Thái Nguyên và báo giá nấm lim xanh tốt nhất

Review về viên cấp nước Aqua Rich và giá bán mới nhất Review về viên cấp nước Aqua Rich và giá bán mới nhất
Viên cấp nước Aqua Rich có xuất xứ từ xứ sở Kim Chi – thiên đường của các loại mỹ ...