Cách bảo quản nước dừa lâu mà vẫn giữ nguyên hương vị

Thứ Hai Tháng Mười Một 2, 2020

Nước dừa là một thức uống phổ biến yêu thích của rất nhiều người. Bởi lẽ đó, họ luôn tìm kiếm cách bảo quản nước dừa vừa lâu vừa giữ nguyên được hương vị tự nhiên.

Từ lâu, nước dừa đã trở thành một thức uống giải khát hoàn hảo trong những ngày oi nóng nhất của mùa hè. Một cốc nước dừa thanh mát, ngọt nhẹ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng sảng khoái như được tiếp thêm một nguồn năng lượng dồi dào.

Chính bởi sự tuyệt vời như thế mà hầu hết mọi người đều “thủ” sẵn trong nhà mình ít nhất vài quả dừa để uống dần mỗi khi thấy khát hay mệt mỏi. Vì vậy, điều họ quan tâm hơn cả chính là cách bảo quản nước dừa để đảm bảo sự an toàn và hương vị tự nhiên vốn có của nó.

Tuy nhiên, nước dừa cũng như bất cứ một loại trái cây, thức uống và thực phẩm nào khác, nó sẽ ngon nhất và bảo toàn giá trị dưỡng chất tuyệt đối khi chúng ta sử dụng ngay đấy nhé.

Đọc thêm: Nước dừa nóng hay mát

Nước dừa để được bao lâu?

Nước dừa để được bao lâu là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người, bởi nếu không biết mà vô tình uống thì sẽ có hại cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời nhé.

Quả dừa thường lâu hỏng hơn các loại quả khác

So với hầu hết các loại quả khác thì quả dừa là loại quả lâu hỏng và lâu mất chất nhất. Nếu bạn để nguyên quả dừa thì nhờ lớp vỏ khá dày và lớp xơ bọc cứng bên trong, sẽ khó có bất kỳ còn vi khuẩn hay côn trùng nào có thể xâm nhập vào và làm hỏng phần nước dừa ở bên trong.

Tuy nhiên, nếu bạn bổ dừa ra và chỉ lấy phần nước dừa bên trong thì sẽ rất nhanh hỏng đấy nhé. Vì vậy, nếu chưa uống ngay thì bạn nên để nguyên quả dừa.

Nước dừa để được bao lâu là lâu nhất

Tùy theo từng cách bảo quản khác nhau sẽ khiến cho thời gian để được nước dừa mà không hỏng cũng khác nhau.

Thông thường, quả dừa tự nhiên vừa được hái từ trên cây xuống sẽ để được trong vòng khoảng 7 ngày ở môi trường bình thường, nhưng nếu biết cách bảo quản đúng, bạn có thể để được nước dừa lên đến 2 – 3 tuần, thậm chí là 4 – 6 tuần tùy theo từng cách bảo quản.

Nước dừa để được bao lâu? Để có thể để nước dừa được lâu nhất mà vẫn ngon và bảo toàn dưỡng chất thì ngay sau đây, NGON sẽ  mách bạn một số cách bảo quản nước dừa nhé.

Đọc thêm: Nước dừa kỵ với gì?

Cách bảo quản nước dừa lâu nhất mà vẫn ngon

Như đã nói đến ở trên, có khá nhiều cách bảo quản nước dừa và mỗi cách sẽ mang lại một hiệu quả khác nhau. Hiệu quả bảo quản nước dừa thể hiện ở thời gian có thể bảo quản được và chất lượng của nước dừa sau thời gian bảo quản.

Bảo quản dừa ở nhiệt độ thường

Quả dừa tự nhiên sau khi được hái mà không bảo quản gì, chỉ để ở môi trường bình thường thì chúng ta có thể để được khoảng 7 ngày mà vẫn giữ nguyên hương vị. Tuy nhiên, để nước dừa ngon, bổ dưỡng và bảo đảm độ ngọt nhất thì bạn vẫn nên uống ngay tại gốc hoặc uống ngay sau khi mua về.

Bảo quản dừa trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản nước dừa được lâu hơn rất đơn giản, đó là bạn phải làm lạnh bằng cách để vào ngăn mát của tủ lạnh. Lưu ý là trước khi cho vào tủ, bạn nên gọt bớt phần vỏ ngoài đi để hơi lạnh có thể thâm nhập sâu vào bên trong nước dừa.

Với cách làm lạnh này, nếu bạn để dừa ở nhiệt độ từ 1 – 4 độ C thì có thể bảo quản trong khoảng 2 – 3 tuần mà không hề bị hỏng hay mất chất.

Bảo quản dừa bằng cách làm lạnh sâu

Trên thị trường hiện nay, một số cơ sở sản xuất còn tăng thời gian bảo quản dừa bằng cách làm lạnh sâu ở nhiệt độ âm 18 độ C, thậm chí là âm 35 – 40 độ C.

Với mức nhiệt như vậy, nước dừa sẽ được bảo quản trong thời gian lâu hơn rất nhiều, tuy nhiên chi phí bảo quản sẽ khá cao khiến cho giá thành của dừa bị tăng lên đáng kể.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là với cách bảo quản nước dừa này, bạn không thể thực hiện tại nhà bằng tủ lạnh, hơn nữa hương vị của nước dừa cũng sẽ bị biến đổi ít nhiều đấy nhé.

Bảo quản dừa bằng hóa chất Metabisulfit natri

Các nhà khoa học hiện đại đã nghiên cứu ra hóa chất Metabisulfit natri có khả năng bảo quản dừa rất lâu mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bằng cách tiêm Metabisulfit natri vào vỏ quả dừa, sau đó bọc thêm một lớp bảo vệ ở ngoài thì hóa chất này sẽ có tác dụng làm trắng, đồng thời tiêu diệt hết các loại vi sinh vật ngoài gáo dừa, tránh không cho bất cứ vi sinh vật nào có thể thâm nhập và làm hỏng nước dừa bên trong. Lưu ý là sau khi tiêm Metabisulfit natri xong thì cần bảo quản quả dừa ở nhiệt độ 5 độ C.

Với cách bảo quản dừa đặc biệt này, chúng ta có thể để từ 4 – 6 tuần mà vẫn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của nước dừa đấy nhé.

Nước dừa để sau 1 ngày có nên uống không?

Tất cả các cách bảo quản nước dừa trên đều có đặc điểm chung là bảo quản dừa nguyên quả. Trong trường hợp bạn đã bổ dừa để lấy ra phần nước bên trong thì sao? Liệu có nên uống nước dừa sau khi bổ ra 1 ngày hay không? Hãy cùng mình tiếp tục giải đáp thắc mắc này nhé!

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì nước dừa sau khi lấy ra khỏi quả dừa nên được uống ngay để đảm bảo hương vị nguyên thủy và sự an toàn cho sức khỏe. Bởi nước dừa để lâu sẽ bị hư hỏng, biến chất gây đau bụng, tiêu chảy và khó chịu cho người sử dụng. Khi đó, cùi dừa trong quả cũng sẽ không còn ăn được nên các bạn hết sức lưu ý.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống nước dừa để sau 1 ngày với điều kiện là nước dừa này được đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ thấp nhé.

Tạm kết

Nước dừa là một thức uống ngon và bổ dưỡng với hương vị rất đặc trưng mà không có một loại quả nào khác có được. Để có thể thưởng thức những phần nước dừa ngon nhất, bạn nên uống ngay sau khi hái khỏi cây hoặc sau khi bổ ra.

Tuy nhiên, đôi khi điều kiện không cho phép buộc bạn phải bảo quản nước dừa để uống trong nhiều ngày. Khi đó, hãy vận dụng các cách bảo quản nước dừa mà mình vừa mới bật mí trong bài viết này.

Chắc chắc rằng với cách bảo quản nước dừa đúng, bạn vừa có thể thưởng thức những cốc nước dừa thơm ngon hoàn hảo y như hương vị nguyên thủy của nó, vừa giúp mang lại những giá trị lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://ngonaz.com/bao-quan-nuoc-dua/

Xem thêm:
Tìm hiểu biến chứng “nhồi máu cơ tim” do tăng huyết áp Giá xét nghiệm ung thư cổ tử cung: Chi phí tầm soát bệnh ung thư Nấm lim xanh chữa mất ngủ từ cây nấm lim xanh Lào tự nhiên trị bệnh

Ebastine Ebastine
Tác dụng|Liều dùng|Tác dụng phụ|Thận trọng/Cảnh báo|Tương tác thuốc|Khẩn cấp/Quá liều ...