Công dụng của cây hàn the là gì?-Một số bài thuốc từ cây hàn the

Thứ Tư Tháng Tám 10, 2016

Cây hàn the chữa sốt nóng, ho có đờm. Dùng ngoài giã nát đắp lên vết thương, vết loét. Lá lợi sữa, cầm ỉa chảy và lỵ, tiêu viêm tiêu sưng…

Tên khoa học: Desmodium heterophyllum.

Cây hàn the, hay còn gọi là sơn lục đậu, được dùng làm thuốc uống trong chữa sốt nóng, ho có đờm. Dùng ngoài giã nát đắp lên vết thương, vết loét. Lá lợi sữa, cầm ỉa chảy và lỵ, tiêu viêm tiêu sưng, chữa cảm nắng, bụng to, da vàng.

Cây hàn the

Thành phần hoá học: Chưa có nghiên cứu cụ thể.

Ở nước ngoài đã có một số nghiên cứu về công dụng của hàn the cho thấy: hàn the có khả năng giảm đau và có tác dụng chống viêm.

Theo đông y:

Hàn the có vị nhạt, hơi chua, tính mát, có công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sát trùng, thông tiểu. Toàn cây hàn the được dùng làm thuốc chữa sốt, ho có đờm khò khè, đau dạ dày, viêm loét hành tá tràng.

Dùng trong ngày uống 10-20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc hãm. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Một số bài thuốc từ cây hàn the:

Chữa bệnh về phổi (ho phổi, phổi có mủ):

  • Nếu ho hàn (lạnh phổi, ho về đêm), dùng Hàn the cây. Trắc bá diệp, Vân lương, Ngải cứu, Trần bì, Gừng, Thuốc giòi, mỗi thứ một nắm sắc uống.
  • Nếu ho nhiệt, ban ngày ho nhiều, đêm ho ít, thì dùng công thức trên, và thêm một số vị thuốc mát như Dây bình bát, Cây ngái, Dây cóc kèn (Mồng gà) và Bồ bồ (để sống), đồng vị, sắc uống. (Kinh nghiệm ở An Giang).

Chữa các chứng lậu ra máu, đái buốt: Dùng cây Hàn the và củ Gai giã nhỏ, chế nước, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc dùng 2 thứ bằng nhau mỗi vị một nắm, sắc uống.

Mua bán dược liệu:

Giá bán tham khảo: 100k/kg.

Địa chỉ tham khảo:

  • 347 Trần Hưng Đạo, Phường 10, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh

 

Nguồn: http://baithuocquanhta.com/cay-thuoc/cay-thuoc-chua-benh-4/

Xem thêm:
Những tác dụng tuyệt vời từ trái xoài Khổ qua Cách uống nấm lim xanh rừng hiệu quả uống nấm lim xanh kiêng gì?