Đánh giá hiệu quả của bổ sung kháng thể OvalgenHP trên đối tượng người bệnh dạ dày nhiễm Hp

Thứ Bảy Tháng Mười Hai 15, 2018

Nguồn: Yamane T, Saito Y, Takizawa S, Goshima H, Kodama Y, Horie N, Kim M. Development of anti-Helicobacter pylori urease IgY and its application for food product. Food Processing and Ingredients (in Japanese) 2003; 38: 70

Kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà giúp làm giảm đau, giảm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày ở bệnh nhân viêm dạ dày có vi khuẩn Hp (Food and Development vol 38 No 11,2004)

Nghiên cứu thực hiện bởi Bác sỹ Tetsuro Yamane tại Bệnh viện Matsushita, Nhật Bản dưới sự hợp tác với nhiều viện nghiên cứu khác nhau tại Nhật Bản đã chứng minh khả năng làm giảm đau, giảm viêm và giảm vi khuẩn Hp trong dạ dày người bệnh nhiễm Hp, kể cả khả năng làm âm tính vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Mục tiêu: Nghiên cứu hiệu quả của thải trừ Helicobacter pylori bằng kháng thể IgY chống men urease

Đối tượng nghiên cứu: người tình nguyện có kết quả xét nghiệm helicobacter pylori dương tính bằng test hơi thở C13
Sử dụng test hơi thở C13 sàng lọc 174 người tình nguyện khỏe mạnh. Có 40 người dương tính với Helicobacter pylori với gá trị UBT> 3%0, trong đó có 24 người có giá trị UBT mức 3%0  – < 30%0 và 16 người có giá trị UBT ở mức >= 30%0
Phương pháp nghiên cứu: 40 người có Helicobacter dương tính sử dụng sữa chua chứa kháng thể IgY chống men urease với liều 2 g kháng thể  IgY/ lần x 2 lần/ ngày sau ăn sáng và sau ăn tối(tương đương 40 mg kháng thể IgY tinh khiết/ ngày x 3 tháng.
Kết quả tiệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori được đánh giá bằng test hơi thở C13 và xét nghiệm kháng nguyên trong phân tại 3 thời điểm: sau 4 tuần, sau 8 tuần và sau 12 tuần điều trị.
Đánh giá cải thiện triệu chứng lâm sàng bằng bộ câu hỏi.
Kết quả: kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng thể IgY chống men urease làm giảm giá trị UBT C13 ý nghĩa ở tuần 8 so với trước khi điều trị. Do mối tương quan tỷ lệ thuận giữa giá trị UBT và lượng Helicobacter pylori trong dạ dày nên giá trị UBT giảm cho thấy lượng vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày giảm.
Kết quả này xác nhận dùng kháng thể IgY chống men urease có hiệu quả đối với tiệt trừ Helicobacter pylori trong dạ dày.
Kết quả xét nghiệm kháng nguyên trong phân cũng giảm ý nghĩa sau 4 tuần và tiếp tục giảm sau 8- 12 tuần.
Tỷ lệ  người đau dạ day giảm xuống cho thấy kháng thể IgY ức chế Urease có khả năng cải thiện triệu chứng lâm sàng.

 

Gần 100% người trong nhóm sử dụng kháng thể IgY trong thời gian 3 tháng liên tiếp có sự giảm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, giảm vi khuẩn Hp trong phân, trong đó có 13/16 người sử dụng đạt âm tính với vi khuẩn Hp với chỉ số UBT nhỏ hơn 30 phần nghìn sau lần lượt 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng sử dụng liên tục kháng thể OvalgenHP. Điều đó có nghĩa là kháng thể OvalgenHP thực sự có tác dụng giảm tải lượng vi khuẩn Hp ở người.

Tần suất đau dạ dày của người nghiên cứu giảm xuống liên tục trong thời gian thực hiện nghiên cứu

* Hiệu quả giảm tải lượng vi khuẩn Helicobacter pylori của kháng thể IgY chống men Urease được ghi nhận qua 2 phương pháp đánh giá là Test thở UBT và xét nghiệm kháng nguyên trong phân. Trong thời gian điều trị, kháng thể IgY giảm dần tải lượng Helicobacter pylori trong dạ dày bằng cách gắn đặc hiệu với men urease trên vỏ vi khuẩn và ức chế sự bám dính của vi khuẩn  Helicobacter pylori vào niêm mạc dạ dày. Có 2 điểm cần chú ý đó là: không ghi nhận bất cứ tác dụng phụ nào trong nhóm nghiên cứu và tỷ lệ người có đau dạ dày giảm xuống có ý nghĩa thống kê.

Kết luận

  • Kháng thể OvalgenHP có thể làm giảm tải lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày khi được sử dụng thường xuyên với liều khuyến cáo.
  • Sử dụng kháng thể OvalgenHP với liều khuyến cáo liên tục trong thời gian 3 tháng giúp làm âm tính vi khuẩn Hp trên 76% đối tượng thử nghiệm ở nghiên cứu tiến hành với người tình nguyện trên.
  • Việc giảm tải lượng vi khuẩn Hp cũng giúp ích trong việc làm giảm các triệu chứng thực thể ở nhóm bệnh nhân bị đau dạ dày có vi khuẩn Hp.

Nguồn: https://gastimunhp.vn/thi-nghiem-5-345/

Xem thêm:
Đau dạ dày:biểu hiện,dấu hiệu, triệu chứng đau dạ dày Tác dụng cây xạ đen chữa ung thư? Bà bầu có uống được xạ đen không? Giá nấm lim rừng Tiên Phước nơi mua nấm lim xanh ở đâu TPHCM