Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có tốt không?

Thứ Hai Tháng Năm 2, 2022

Thắc mắc: 

” Tôi được chẩn đoán mắc phải u xơ tử cung, tại phòng khám phụ khoa bác sĩ có tư vấn phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm. Nhưng do chưa có thông tin gì về cách điều trị u xơ tử cung này nên tôi chưa thực hiện. Tôi  rất muốn biết điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có tốt không? Rất mong bác sĩ tư vấn cụ thể, xin chân thành cảm ơn. ” 

( Nguyễn Thanh Nhân, 25 tuổi Quảng Bình) 

[ * GIẢI ĐÁP THẮC MẮC*]

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới chúng tôi, bạn đang muốn biết thông tin điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có tốt không? Chúng tôi xin cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu rõ vấn đề bệnh lý này.

 

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa hay gặp ở nữ giới, u xơ thuộc diện lành tính và không nguy hiểm như u ác tính. Tuy nhiên u xơ tử cung kích thước lớn cần phải tiến hành cắt bỏ u xơ, tránh sự chèn ép u xơ tới các cơ quan bộ phận khác tổn hại tới sức khỏe và giảm khả năng thụ thai. Do đó, việc triệu tiêu u xơ tử cung là cách tốt nhất trị dứt điểm u xơ, phòng ngừa biến chứng có thể gặp phải.

Cách điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm tốt không?

Có rất nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung khác nhau, mỗi phương pháp lại có những ưu điểm nhược điểm riêng. Đối với việc trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm được cho là cách trị bệnh tiên tiến nhất hiện nay còn được viết tắt là Fus – MRI. Phương pháp này là dùng sóng siêu âm khu trú cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Sóng siêu âm sẽ làm giảm tưới máu tới u xơ khiến u xơ không có khả năng phát triển và bị thoái hóa dần dần.

Đây là phương pháp tiên tiến, khắc phục được nhiều nhược điểm của các phương pháp cổ truyền, không cần phẫu thuật, không để lại sẹo, không cần gây mê và bệnh nhân không cần nằm viện sau khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm. Đặc biệt, phương pháp này được giới chuyên môn bác sĩ đánh giá cao về tỷ lệ thành công sau khi  thực lên đến 90-95%. Bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau 3-5 tiếng thực hiện, 1-2 ngày sau có thể đi lại bình thường sau điều trị.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều mặt hạn chế, vì thế khi dùng cần cân nhắc từng trường hợp cụ thể bác sĩ mới chỉ định áp dụng.

Một số hạn chế của việc điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm gồm: 

  • Không trị dứt điểm khối u nhanh chóng: Khác với phương pháp ngoại khoa mổ lấy khối u ngay lập tức thì việc dùng sóng siêu âm trị bệnh chỉ có tác dụng ngăn chặn tưới máu đến khối u, làm khối u không có khả năng phát triển rồi dần tiêu biến. Thời gian khỏi khối u còn phụ thuộc vào hệ thống cơ quan đại thực bào của bệnh nhân.
  • Tốn nhiều chi phí: Chi phí điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khá tốn kém rơi vào khoảng 40-50 triệu đồng tùy thuộc vào cơ địa, địa chỉ thực hiện.
  • Đối tượng không được dùng: Không dùng được cho những bệnh nhân đang mắc bệnh cấp và mãn tính vì có khả năng làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Nhưng người sẹo mổ nằm ở vị trí phát sóng, nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có cấy ghép kim loại bên trong cơ thể, bệnh nhân đang mang thai, người có khối u xơ lớn hơn 4cm thì không áp dụng ….

Như vậy, phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là một phương pháp có những ưu nhược điểm riêng biệt. Do đó, dùng đúng đối tượng sẽ cho hiệu quả tốt, dùng sai đối tượng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đây là một phương pháp điều trị bảo tồn thích gợp với những trường hợp khối u có kích thước lớn. Tuy nhiên khi áp dụng cần có sự sàng lọc kỹ càng của bác sĩ, kiểm tra cẩn thận trước khi thực hiện tránh các biến chứng nguy hiểm có thể mắc phải.

Qua thông tin chúng tôi cung cấp, mọi người có thể hiểu rõ hơn về phương pháp dùng sóng siêu âm trị u xơ tử cung. Tuy nhiên nếu lựa chọn phương pháp này hãy tới các cơ sở uy tín đảm bảo giúp bạn điều trị căn bệnh này dứt điểm hoàn toàn. Chúc bạn có sức khỏe luôn luôn tốt !

TÌM HIỂU THÊM VỀ U XƠ TỬ CUNG:

  • Cách chữa U xơ cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay
  • Em bị u xơ tử cung có quan hệ được hay không?- BS nói gì
  • Bị u xơ tử cung có mang thai được không?
Nguồn: https://www.camnangsuckhoe365.com/dieu-tri-u-xo-tu-cung-bang-song-sieu-co-tot-khong.html

Xem thêm:
9 bài thuốc dân gian chữa viêm da cơ vừa rẻ lại lành tính Thuốc chống AIDS hỗ trợ điều trị u não ở trẻ em Nấm lim xanh ngâm rượu với tác dụng cách ngâm rượu nấm lim rừng