Tin mới nhất

Lý do bị gan nhiễm mỡ phổ biến mà bạn có thể gặp phải

Admin Dược Phẩm 3 Tháng Một, 2021 Bệnh gan

Lí do gan nhiễm mỡ tự đâu? Nhiều người khi đi khám bệnh tổng quan, khám sức khoẻ định kỳ được thầy thuốc chẩn đoán gan nhiễm mỡ trong khi không hề có biểu hiện bất thường nào liên quan đến đường gan mật. Bởi vì đó phần lớn người bệnh sẽ cảm thấy lo sợ và tìm cách điều trị bệnh mà không tìm hiểu đến nguyên nhân gây bệnh.

Gan nhiễm mỡ thường còn được gọi gan thoái hoá mỡ là hiện tượng ứ mỡ trong gan vì rất nhiều lý do. Bình thường hàm lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức nhẹ  khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu như 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu như lớn hơn quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức gan nhiễm mỡ còn tùy thuộc vào căn bệnh chính gây ra & việc tuân thủ chương trình điều trị bệnh.

Gan nhiễm mỡ cholessen.net không phải là một căn bệnh nhưng chỉ là dấu hiệu lâm sàng của rất nhiều bệnh khác nhau. Do đó muốn trị gan nhiễm mỡ thì phải trị bệnh lý chính bắt nguồn gan nhiễm mỡ và không còn có loại thuốc đặc hiệu nào có khả năng chữa trị lành tình trạng này nếu không chữa trị nguyên do.

Lý do gan nhiễm mỡ có rất nhiều nguyên nhân như béo phì, tiểu đường, nâng cao lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, bởi sử dụng 1 số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, tầm 70% người bệnh gan nhiễm mỡ là bởi vì thừa cân.

Lý do gan nhiễm mỡ do béo phì

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người bị bệnh béo phì & mức nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức độ béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% tới 90% người bị bệnh thừa cân bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nghiêm trọng thì mức gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn đồng thời lâu ngày sẽ có khả năng đưa tới viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có khả năng tiến triển thành xơ gan.

Nên chi nhằm điều trị gan nhiễm mỡcho trường hợp thừa cân thì điều quan trọng là phải thực hiện chương trìnhgiảm cân khoa học. Cụ thể là không chỉ giảm ăn nhiều lipid, nhưng cần giảm ăn 1 số loại thức ăn còn có nhiều chất tinh bột đường, nước ngọt bởi chất tinh bột đường nếu dư thừa còn sẽ truyền hoá thành mỡ dự trữ ở bụng đồng thời ở trong nội tạng như gan, tim…

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ bởi tiểu đường

Gan nhiễm mỡ ít rộng rãi ở người bị bệnh đái tháo đường type I, nhưng mà hết sức thường hay gặp ở người bị bệnh tiểu đường type II do còn có sự rối loạn về truyền hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân tiểu đường type II mắc gan nhiễm mỡ.

Nếu như bệnh nhân tiểu đường mà béo phì thì mức độ mắc gan nhiễm mỡ càng cao và dễ còn có nguy cơ mang đến xơ gan. Nên chi trị tốt bệnh đái tháo đường, ổn định đường huyết, làm tốt chế độ giảm cân thích hợp là điều quan trọng hàng đầu nhằm khắc phục hiện tượng gan nhiễm mỡ ở người bị bệnh đái tháo đường.

Lý do gan nhiễm mỡ do tăng cường rối loạn lipid máu

Máu nhiễm mỡ cholessen.net hay tăng mỡ máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hay là cả hai) còn hay đi kèm gan nhiễm mỡ với tỷ lệ khá cao. Điều trị hội chứng nâng cao máu nhiễm mỡ bằng chính sách ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, tăng ăn cá (hoặc sử dụng thêm dầu cá omega 3), ăn nhiều rau xanh, đỗ hạt, quả cây, ăn ít ngọt, nên ít dùng rượu bia (không uống quá 2 lon hằng ngày đối với nam & 1 lon đối với cả nữ) vì trong bia tuy không có lipid nhưng chúng còn có rất nhiều năng lượng rỗng đồng thời phần năng lương dư thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ đọng lại ở bụng được gọi là mỡ bụng.

Việc thực hiện hiệu quả chế độ ăn uống thích hợp nhưng mà chưa cần dùng đến thuốc nhằm loại bỏ rối loạn lipid máu còn góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Lý do gan nhiễm mỡ bởi vì nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ hay gặp ai nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và loại bỏ giải phân lipid ở trong gan là kết trái của nghiện rượu mạn tính làm cho mỡ mắc ứ lại ở trong gan. Gan nhiễm mỡ những ai nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng mà nếu tiếp tục Dùng rượu sẽ dẫn tới viêm gan bởi rượu & xơ gan.

>>> Xem thêm thông tin về sản phẩm hạ mỡ máu và gan nhiễm mỡ TẠI ĐÂY

Bên cạnh đó việc rất hay dùng 1 số loại thuốc như acemol, panadol… để thải nhức đầu sau khi uống rượu cũng khiến cho gan tổn hại nhanh. Như vậy không còn thần dược nào nhằm trị gan nhiễm mỡ thường hay để phòng xơ gan bởi rượu hiệu quả bằng con đường cai nghiện rượu trước khi quá trễ.

Nguồn: http://www.tuvankhoe.com/suc-khoe/ly-bi-gan-nhiem-mo-pho-bien-ma-ban-co-the-gap-phai.html

Bài viết tương tự