Mầm bệnh thông qua đường ăn uống gây ung thư dạ dày là gì?

Thứ Ba Tháng Ba 15, 2022

Trong các bệnh ung thư xuất hiện và ảnh hưởng đến sức khỏe thì ung thư dạ dày là căn bệnh xếp thứ 2 về mức độ phổ biến. Bệnh đang thể hiện được sự nguy hiểm khi hàng ngày những người bệnh ung thư dạ dày phải đấu tranh với những cơn đau quằn quại để sống tiếp. Căn bệnh xuất hiện chủ yếu phát sinh từ đường ăn uống, vậy mầm bệnh nào từ đường ăn uống gây nên căn bệnh ung thư dạ dày?

Xem thêm:

  • Con dao hai lưỡi từ mướp đắng không phải ai cũng biết
  • Sức khỏe bị suy yếu vì ăn thiếu mỡ lợn
  • Vitamin K2 – Một vitamin có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Vi khuẩn HP – Mầm bệnh chủ yếu gây ung thư dạ dày

Theo thống kê của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới, hàng năm tại Việt Nam có trên 15000 người mắc bệnh ung thư da dày mới và có hơn 11000 trường hợp tử vong. Hầu hết những trường hợp mắc các bệnh dạ dày thường đến khi bệnh gây những ảnh hưởng không thể chịu đựng được nữa thì mới đi khám. Bệnh ung thư dạ dày cũng không phải ngoại lệ, theo số liệu thống kê chỉ có 15% bệnh nhân ung thư dạ dày có thể sống thêm được 5 năm từ khi phát hiện bệnh.

Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày hàng đầy được xác định là do nhiễm khuẩn HP, đây là loại vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường axit của dạ dày. Khi đã xâm nhập vào dạ dày, loại vi khuẩn này sẽ chui sâu vào lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, làm tổn thương niêm mạc và cùng với các tác nhân gây bệnh khác làm cho ung thư dạ dày xuất hiện. Đây là nguyên nhân chiếm đa số ở những người bị ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống có thể chứa trong thức ăn hoặc tay khi chưa được vệ sinh sạch.

Ung thư dạ dày xuất phát từ việc ăn mặn

Thói quen ăn mặn cũng là yếu tố gây bệnh ung thư dạ dày. WHO đã đưa ra khuyến cáo chỉ nên sử dụng 5gr muối mỗi ngày nhưng người Việt lại tiêu thụ lượng muối gấp 3 lần con số đó. Ăn mặn làm cho lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày bị tan chảy, đây là cơ hội để các chất độc cũng như các tác nhân gây bệnh xâm nhập và gây nên bệnh ung thư.

Đây được xem là 2 nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày từ chế độ ăn uống, chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh ung thư dạ dày, mỗi người cần để ý đến chế độ ăn uống của bản thân. Trước hết giảm tỷ lệ muối sử dụng hàng ngày và đảm bảo độ an toàn của các thực phẩm hấp thu vào cơ thể.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nguồn: http://www.tuvankhoe.com/suc-khoe/mam-benh-thong-qua-duong-an-uong-gay-ung-thu-da-day-la-gi.html

Xem thêm:
10 Bài thuốc đắp chữa thoát vị đĩa đệm cho hiệu quả tốt nhất Triệu chứng bệnh ung thư vòm họng, thuốc chữa và cách điều trị Nấm lim xanh có chữa được bệnh ung thư không từ tác dụng trị bệnh