Những giai đoạn bệnh gout và cách điều trị hiệu quả mà bạn nên biết

Thứ Sáu Tháng Bảy 14, 2017

Ngày nay, bệnh gout đang có xu hướng phát triển mạnh nhất là các chàng trai. Căn bệnh gout đều có những giai đoạn của đó nếu biết được giai đoạn đang xảy ra bạn có thể điều trị sớm và cắt đứt tận góc căn bệnh này. Nếu để căn bệnh này căng lâu và bạn sẽ không biết được nguyên nhân của nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Vậy bệnh gout có mấy giai đoạn? làm thế nào để điều trị căn bệnh này? Qua bài viết sau đây bạn sẽ biết thêm những thông tin bổ ích cho mình.

1. Bệnh gout có những giai đoạn nào?

Giai đoạn 1: độ uric trong máu cao (không triệu chứng)

Giai đoạn tang acid uric trong máu

Giai đoạn 2: viêm khớp cấp tính

Các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong chất dịch ở khớp, thường là 1 khớp (phổ biến nhất là ngón chân cái) và cơ thể phản ứng sưng đột ngột: đó là cơn đau gout.

Khoảng 10-25% người bị gout sẽ bị sỏi thận.

Khoảng 10-40% người bị gout có sỏi thận trước khi bị cơn đau khớp.

Sau cơn đau, khớp bị đau và các mô xung quanh cảm thấy bình thường trong vòng vài ngày cho đến khi bị lần tiếp theo, thường xảy ra trong vòng 2 năm.

Giai đoạn 3: đau cách khoảng

Nếu bạn đã từng bị cơn đau gout, bạn rất có thể bị 1 cơn nữa.

Ở bệnh này, bạn không thấy triệu chứng trong thời gian giữa 2 lần đau.

Ở nhiều người, giai đoạn này tiến triển chậm khi các cơn đau xảy ra thường hơn. Những cơn sau có thể đau hơn, lâu hơn, và ở nhiều khớp hơn.

Giai đoạn 4: gout mãn tính

Nếu triệu chứng gout tái đi tái lại mà không điều trị trong 10 năm hay lâu hơn, chúng có thể trở thành mãn tính và thường tấn công nhiều khớp hơn. Có thể không còn khoảng cách giữa các cơn đau. Giai đoạn này thường bị nhầm với các dạng viêm khớp khác, nhất là viêm xương khớp.

Đến lúc này, đã đủ tinh thể axit uric tích tụ trong cơ thể để tạo thành những cục trông giống phấn bảng gọi là tophi. Khi ở dưới da, những cục này thường cứng và chạy tới chạy lui. Lớp da trên đó có thể mỏng và đỏ. Những cục tophi sát da có thể có màu kem hay vàng.

Ban đầu, các cục tophi thường thấy ở hay gần khuỷu tay, trên ngón tay, ngón chân, hay trên vành ngoài của tai.

Nếu tình trạng cứ tiến triển mà không chữa trị, cục tophi có thể xuất hiện ở lớp sụn của tai hay các mô quanh khớp (túi dịch, dây chằng và gân), gây đau đớn, sưng, đỏ, nóng (viêm). Có thể tàn tật, cũng như sụn và xương bị hủy hoại.

May thay, những tấn công trong cách điều trị sớm đã làm cho giai đoạn này ít xảy ra.

2. Cách điều trị bệnh gout

Trị liệu ban đầu

Trị liệu bệnh gout với thuốc nhằm giảm các triệu chứng và các biện pháp lọai bỏ nguyên nhân gây bệnh. Liệu pháp cụ thể còn tùy bạn đang bị cơn đau cấp tính hay đang ngăn ngừa các cơn đau sau.

Để giảm đau, sưng, đỏ, và nóng ở khớp bị đau trong cơn tấn công cấp tính và ở các giai đoan 3 và 4:

– cho khớp bị đau được nghỉ

– uống 1 hay nhiều loại thuốc sau đây ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau, theo toa bác sĩ:

  •  các loại thuốc chống viêm không có steroid như ibuprofen (như thuốc cảm Advil, Motrin…), naproxen (như Aleve, …) hay indomethacin. Hãy lưu ý rằng những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, gồm cả đau bao tử, xuất huyết và loét bao tử. Hơn nữa, các thuốc này có tác dụng nóc – giới hạn của tác dụng giảm đau. Điều này có nghĩa là trên liều lượng tối đa, thì thuốc cũng không có thêm tác dụng giảm đau. Ngoài ra, nên tránh uống aspirin vì nó có thể gây ra thay đổi đột ngột về mức axit uric trong máu và làm bệnh tệ hơn.
  • colchixin
  •  corticosteroid (ví dụ như Prednisone)
  • Mặc dù các loại steroid có thể làm giảm đau rõ rệt, chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ, kể cả loãng xương, chậm lành vết thương và suy giảm hệ miễn dịch. Đôi khi bác sĩ tiêm cortison vào khớp đau. Nhưng cách này vẫn có thể gây ra tác dụng phụ, và tiêm thì không quá 3 mũi một năm.
  •  probenecid, sulfinpyrazone
  •  kích thích tố adrenocorticotropic

– Dùng thuốc  Foncitril với các thành phần như acid citric khan,momopotassium citric khan,monosodium citrat khan)

Cách điều trị bằng thuốc để ngăn chặn bệnh

  • Giải phóng các tinh thể acid uric ra khỏi khớp
  • Kiềm hóa nước tiểu giúp  tăng khử và thải axit Uric ra khỏi cơ thể .
  • Rất ít tác dụng phụ.

Trên đây là những cách điều trị ngăn cản căn bệnh này và cũng như thông tin về giai đoạn căn bệnh mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra còn rất nhiều cách điều trị khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm nhé

Xem thêm:

Những thực phẩm giúp bạn giảm Acid uric ngăn chặn bệnh gout

3 bài thuốc điều trị bệnh gout bằng đông y

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: bzer.com.vn

Nguồn: http://agarwood.org.vn/nhung-giai-doan-benh-gout-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-ma-ban-nen-biet-9183.html

Xem thêm:
9 phút mỗi ngày giúp bạn lấy lại vóc dáng chuẩn Thói quen không tốt có hại mà bạn nên biết Nơi bán nấm lim xanh ở Hưng Yên tốt và giá nấm lim xanh Tiên Phước

Chữa viêm loét dạ dày diệt khuẩn HP quá NHANH VÀ NGUY HIỂM Chữa viêm loét dạ dày diệt khuẩn HP quá NHANH VÀ NGUY HIỂM
Nhiều người bị bệnh viêm loét dạ dày khá nặng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, có trường ...