Thanh hầu bổ phế thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào?

Thứ Bảy Tháng Một 14, 2017

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 là bài thuốc thảo dược Y học cổ truyền đã giúp hơn 20.000 bệnh nhân thoát khỏi viêm họng cấp – mãn, viêm họng hạt trong hơn 5 năm qua. Vậy bài thuốc này đã điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh như thế nào? Cùng lắng nghe những chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – chủ nhiệm công trình nghiên cứu bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang.

Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng như thế nào?

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, thời gian gần đây rất nhiều bệnh nhân viêm họng đã liên hệ đến Trung tâm mong được tư vấn kỹ lưỡng hơn về bài thuốc chữa viêm họng Thanh Hầu Bổ Phế Thang. Vậy không biết bài thuốc này xử lý viêm họng như thế nào ạ?

Bác sĩ:

Thanh Hầu Bổ Phế Thang là bài thuốc được chúng tôi nghiên cứu trong nhiều năm dựa trên rất nhiều bài thuốc, phương thuốc, môn thuốc cổ trị viêm hầu họng của dân tộc. Bài thuốc được xây dựng theo cơ chế tác động là BỔ CHÍNH – KHU TÀ.

Tức là, chúng tôi lựa chọn XỬ LÝ VIÊM HỌNG TỪ CĂN NGUYÊN thuộc về cơ địa và ngoại tà chứ không đơn thuần chữa viêm họng dựa vào triệu chứng bệnh như nhiều phương pháp khác. Khi nghiên cứu chúng tôi nhận thấy viêm họng chủ yếu xuất phát từ bên trong, do chính khí của cơ thể bị suy giảm khiến nhiệt độc tăng lên, đốt cháy tân dịch tại họng. Khi đó miễn dịch hầu họng suy yếu, tạo điều kiện cho các yếu tố bên ngoài gọi chung là tà khí có điều kiện thuận lợi xâm nhập và gây viêm.

Vì vậy khi nghiên cứu Thanh Hầu Bổ Phế Thang, nhóm nghiên cứu chúng tôi luôn chú ý kết hợp các loại dược liệu vừa có khả năng nâng cao chính khí, vệ khí, vừa giúp thẩm thấp, khu phong, tán hàn, kháng khuẩn, kháng viêm và giảm sưng nề họng.

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được phối hợp theo nguyên tắc Bổ chính – khu tà

Bên cạnh xử lý viêm họng từ căn nguyên, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang còn ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG VIÊM HỌNG. Đây là một trong những mục tiêu được chúng tôi tập trung đẩy mạnh vì hầu hết các phương pháp hiện nay, nhất là thuốc Tây y thường không thể xử lý viêm họng lâu bền do chưa chú ý đến điều trị dự phòng. 

Để dự phòng bệnh, chúng tôi áp dụng cơ chế BỔ CHÍNH trong mọi giai đoạn của lộ trình dùng thuốc và tăng cường mạnh vào giai đoạn sau khi triệu chứng đã thuyên giảm. Bệnh nhân thường được yêu cầu dùng thêm thuốc để nâng cao sức đề kháng, cải thiện vệ khí và chính khí vào khoảng 1 – 2 tháng sau khi viêm nhiễm đã chấm dứt. Khi đó cơ thể bệnh nhân sẽ có đủ nội lực để tạo hàng rào, ngăn cản các tà khí bên ngoài xâm nhập gây bệnh. 

Tùy theo tình trạng thực tế của bệnh nhân chúng tôi sẽ điều chỉnh thành phần thuốc nhằm tạo ra phác đồ phù hợp nhất với bệnh nhân. Nhưng nhìn chung, đa phần bệnh nhân đều phù hợp với phác đồ chữa viêm họng 3 giai đoạn từ bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang:

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

 • Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 tuần  – 1 tháng đầu nhằm cải thiện các triệu chứng như đau họng, sưng nề niêm mạc họng, vướng họng, ho, sốt, nhiều đờm.
 • Nguyên tắc điều trị: Sơ phong thanh nhiệt, tiêu thũng, khu phong, tán hàn, tiêu thũng, lợi yết.
 • Thành phần: Tang diệp, diếp cá, kim ngân hoa, cam thảo…

Giai đoạn 2: Xử lý căn nguyên gây viêm họng

 • Loại bỏ toàn bộ căn nguyên gây bệnh từ bên trong cơ thể đến bên ngoài môi trường bằng cách điều lý tạng phủ, nâng cao chính khí, xua đuổi tà khí.
 • Nguyên tắc: Bổ chính – khu tà
 • Thành phần: Ý dĩ, hoài sơn, bạch truật, tang diệp, bạch cương tàm, liên kiều, hạnh nhân…

Giai đoạn 3: Điều trị dự phòng – nâng cao đề kháng

 • Nguyên tắc: Bổ chính, nâng cao chức năng tạng phủ, cải thiện hệ thống miễn dịch và sức đề kháng.
 • Thành phần: Cam thảo, phật thủ, hồng bì, ngũ vị tử, thục địa, kỷ tử…

Sau giai đoạn điều trị dự phòng, sức đề kháng được nâng lên, cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, tân dịch không bị đốt cháy, miễn dịch tại họng cũng được nâng cao hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát. Nhờ đó, Thanh Hầu Bổ Phế Thang đáp thường mang lại kết quả tốt cho những bệnh nhân viêm họng mãn tính, viêm dai dẳng như viêm họng hạt.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về cơ chế điều trị của Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Một nguyên tắc điều trị viêm họng nữa cũng được chúng tôi áp dụng khi xử lý viêm họng cho bệnh nhân bằng Thanh Hầu Bổ Phế Thang là ĐIỀU TRỊ THEO CƠ ĐỊA. 

Xử lý bệnh lý theo cơ địa luôn đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao hiệu quả chữa trị. Bởi vì mỗi cơ địa bệnh nhân thường có những điểm chung với những người khác trong cùng một tộc người nhưng cũng sẽ có những đặc trưng riêng. Vì vậy chúng tôi cố gắng nghiên cứu Thanh Hầu Bổ Phế Thang để vừa xử lý được tính trạng bệnh trên nền cơ địa chung của người Việt, vừa có khả năng đáp ứng trên từng cơ địa bệnh nhân.

Bên cạnh nghiên cứu tính trạng bệnh trên hàng loạt bệnh nhân, nhóm chúng tôi chọn lựa các loại thuốc nam để thay thế các thành phần là thuốc Bắc. Bởi vì nam dược sinh tồn trên vùng địa lý có khí hậu, thổ nhưỡng của Việt nam, sẽ “thân thiện” và dễ được hấp thụ bởi cơ địa người Việt hơn. 

Để mang có sự phù hợp với từng bệnh nhân, thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang có độ linh hoạt trong điều phối, gia giảm thành phần thuốc. Công thức có độ “mở” giúp tiếp cận và tương thích với nhiều bệnh nhân hơn, nhờ thế hiệu quả trên từng cá nhân tăng cao.

Ngoài ra Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 có ứng dụng các phương pháp từ Y học hiện đại như xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch hô hấp, nội soi họng, X quang phế phổi… Các biện pháp này sẽ được ứng dụng khi cần thiết nhằm đánh giá chính xác và nhanh chóng tình trạng tổn thương thực thể tại họng và đường hô hấp. Qua đó chúng tôi sẽ đưa ra phác đồ thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Các dịch vụ cận lâm sàng này được đưa vào ứng dụng dựa theo hướng điều trị mới là ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG. Hướng điều trị mới kết hợp Đông – Tây y một cách phù hợp, hiệu quả. Trong đó YHHĐ sẽ hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá kết quả điều trị cho phương pháp YHCT. Sau từng giai đoạn dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được ứng dụng các biện pháp cận lâm sàng từ YHHĐ để kiểm tra hiệu quả dùng thuốc và mức độ hồi phục viêm họng.

Với những cơ chế tác động như trên, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang có thể xử lý tốt viêm họng ở nhiều cấp độ khác nhau và hạn chế được nguy cơ tái rất tốt.

XEM THÊM:

Bác sĩ Lê Phương: “Sức khỏe của người bệnh là niềm vui mỗi ngày của tôi”
Bác sĩ Lê Phương Quân Dân 102 chữa Tai mũi họng bằng phương pháp Đông y có biện chứng

Thanh Hầu Bổ Phế Thang nâng cao sức đề kháng như thế nào?

PV: Theo những chia sẻ của bác sĩ có thể thấy yếu tố chính khí hay còn gọi là sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng để xử lý hiệu quả bệnh và ngăn chặn bệnh tái phát. Vậy không biết bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng như thế nào ạ?

Bác sĩ:

Quả thực là yếu tố CHÍNH KHÍ giữ vai trò rất quan trọng, giúp xử lý bệnh viêm họng hiệu quả. Để nâng cao chính khí cho người bệnh, nhóm nghiên cứu chúng tôi đã tập trung vào nghiên cứu dược liệu để đem đến công thức giúp BỔ CHÍNH hiệu quả.

Sau khi nghiên cứu các bài thuốc cổ phương, chúng tôi lựa chọn những loại thảo dược có khả năng năng quy vào các kinh mạch và tạng phủ. Bởi vì khí huyết lưu thông, tạng phủ hoạt động tốt là gốc rễ cho CHÍNH KHÍ & VỆ KHÍ vững vàng. Khi đó cơ thể sản sinh kháng thể tự nhiên giúp chống lại bệnh tật và nguy cơ bệnh tật.

Đối với bệnh lý viêm họng, chính khí dễ bị suy giảm thường liên quan đến sự bất ổn tại PHẾ, CAN, TỲ và tình trạng huyết sinh nhiệt, kém lưu thông. Cụ thể:

 • Can tàng huyết, tức là tàng trữ về điều tiết máu trong cơ thể. Can yếu khiến huyết kém lưu thông, điều tiết.
 • Tỳ yếu ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, làm giảm lượng khí huyết đi nuôi cơ thể.
 • Phế thông với họng do đó nếu phế yếu sẽ xuất hiện các triệu chứng ở họng.

Do đó, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang được kết hợp nhiều loại thảo dược có khả năng điều lý tạng phủ và bổ huyết ví dụ như:

 • Tang diệp quy phế, can, bổ can thận, Thanh Hầu Bổ Phế Thanh nhiệt, trừ phong
 • Kha tử quy phế, diệt khuẩn, kháng virus, trừ ho
 • Phật thủ kiện tỳ, quy phế, giải độc gan
 • Xích thược quy tỳ, phế, can, giúp hoạt huyết, tiêu ung chỉ thống
 • Liên kiều quy phế, can, vị, giúp giải nhiệt, tiêu viêm, trừ mủ
 • Kiết cánh: Tuyên phế, từ đàm, bài nùng, khai thông phế khí…

Chính vì vậy, sau khi sử dụng thuốc, bệnh nhân không chỉ khỏi viêm họng, khó bị tái phát mà còn cảm thấy người khỏe khoắn hơn. Đa phần người bệnh sau khi dùng thuốc đều chia sẻ lại với chúng tôi rằng cảm thấy người khỏe hơn, ăn cảm giác ngon hơn, khí sắc hồng hào và tăng cân hơn trước. 

PV: Cảm ơn những chia sẻ cụ thể của bác sĩ Lê Phương ạ!

Như vậy thông qua những thông tin được bác sĩ Lê Phương cung cấp trong cuộc phỏng vấn, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ về vấn đề bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang điều trị viêm họng và nâng cao sức đề kháng như thế nào.

Để trải nghiệm Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa viêm họng, người bệnh có thể liên hệ tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn hỗ trợ:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Số 1 về điều trị tai mũi họng bằng YHCT

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org 

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

[TỔNG HỢP] Các thuốc chữa viêm họng được chuyên gia khuyên dùng

Cây dâu tằm và cây tầm gửi trên cây dâu – “thần dược” trị viêm họng viêm amidan

BÍ QUYẾT “chia tay” viêm họng hạt SAU 4 NĂM CHỊU ĐỰNG!

CHI TIẾT: Hơn 20.000 Người đã khỏi viêm họng nhờ giải pháp này
CLICK NGAY

Chuyên gia “VẠCH MẶT” sai lầm trong xử lý viêm họng, chỉ cách chữa “MỘT ĐI KHÔNG TRỞ LẠI”

TIẾT LỘ giải pháp “đánh bay” viêm họng hạt KHÔNG CẦN KHÁNG SINH!
Nguồn: https://www.dongyvietnam.org/bac-si-le-phuong-chia-se-bai-thuoc-thanh-hau-bo-phe-thang.html

Xem thêm:
Hướng dẫn 2 cách chữa á sừng bằng lá bạch đàn và lưu ý khi dùng Uống nấm lim xanh có tốt không? Giá bán nấm lim trên thị trường Giá bán nấm lim xanh Tiên Phước nơi mua nấm lim xanh ở TP HCM

Chữa bệnh gút thành công bằng rau tía tô Chữa bệnh gút thành công bằng rau tía tô
Tía tô còn gọi là é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím) có ...