Tinh trùng ít là gì? Dấu hiệu nhận biết và giải pháp điều trị

Thứ Ba Tháng Tám 2, 2016

Số lượng và chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, nhiều quý ông bị tinh trùng ít rất hoang mang lo lắng không biết có tác hại gì không? Làm thế nào để cải thiện lượng tinh trùng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề ít tinh trùng giúp quý ông giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tinh trùng ít là gì? Triệu chứng?

Tinh trùng ít được hiểu đơn giản là mỗi lần xuất tinh của nam giới, số lượng tinh trùng có trong tinh dịch ít hơn so với bình thường. Theo đó, nếu số lượng tinh trùng có ít hơn 15 triệu tế bào/1 ml tinh dịch thì được coi là ít tinh trùng. Trong trường hợp không có bất cứ tinh trùng nào ở tinh dịch được gọi là bể tinh.

Thế nào được coi là nam giới ít tinh trùng

Ngoài việc xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cũng có thể nhận biết bản thân có bị ít tinh trùng hay không thông qua những triệu chứng phổ biến sau:

 • Các vấn đề liên quan đến tình dục bị ảnh hưởng như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn…
 • Tinh hoàn có hiện tượng đau, sưng, thậm chí xuất hiện một khối u.
 • Trên mặt và cơ thể giảm về số lượng lông. Bên cạnh đó, xuất hiện những dấu hiệu bất thường về nội tiết tố hoặc nhiễm sắc thể như nổi mụn, tâm lý thất thường…

Nguyên nhân tinh trùng ít?

Tinh trùng ít có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, để cải thiện hiệu quả vấn đề này thì việc tìm ra nguyên nhân là rất cần thiết. Theo đó, có một số yếu tố làm suy giảm số lượng tinh trùng là:

Nguyên nhân bệnh lý

Nếu nam giới mắc một trong các bệnh lý sau đây có thể khiến tinh trùng bị suy giảm số lượng:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh có biểu hiện ở tĩnh mạch dẫn máu ở tinh hoàn bị sưng. Từ đó, khiến số lượng, chất lượng tinh trùng giảm và là nguyên nhân chính chiếm tỷ lệ vô sinh ở nam giới là rất cao.

 • Rối loạn xuất tinh

Hiện tượng này sẽ khiến tinh dịch xuất ngược trở lại vào bên trong bàng quang chứ không xuất ra ngoài như bình thường. Nguyên nhân có thể do tủy sống tổn thương, đái tháo đường, tiền liệt tuyến, phẫu thuật bàng quang… hay sử dụng một số loại thuốc chẹn beta điều trị tăng huyết áp. 

Rối loạn xuất tinh sẽ khiến tinh trùng ít. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và cơ địa mà bệnh có thể vĩnh viễn hoặc tạm thời.

 • Nhiễm trùng cơ quan sinh dục

Khi cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hay nam giới mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV… Những viêm nhiễm này khiến tinh hoàn bị tổn thương, gây suy giảm số lượng, chất lượng tinh binh, tinh trùng bị yếu

Nhiễm trùng cơ quan sinh dục làm giảm số lượng tinh binh
 • Nội tiết tố bị mất cân bằng

Nội tiết tố cân bằng sẽ hỗ trợ quá trình sinh tinh trong cơ quan sinh dục diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nếu nam giới bị rối loạn nội tiết tố sẽ khiến quá trình sản xuất tinh trùng gặp ảnh hưởng, gây suy giảm về số lượng.

 • Nam giới thực hiện một số phẫu thuật

Nếu bạn nam trải qua một số phẫu thuật như mổ thoát vị bẹn, thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật tinh hoàn, tiền liệt tuyến, bìu… Những phẫu thuật này ít nhiều ảnh hưởng đến tinh trùng, khiến cho tinh dịch xuất ra ít tinh trùng hoặc không có tinh binh.

 • Xuất hiện khối u

Một trong những nguyên nhân tinh trùng ra ít là do khối u. Nếu nam giới mắc các bệnh về ung thư hay xuất hiện các khối u ác tính sẽ khiến cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng. Dưới tác động của các phương pháp hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật đều tác động đến cơ quan sinh dục, gây hiện tượng tinh trùng ít và loãng tinh trùng.

 • Bị lỗi trong ống vận chuyển tinh trùng

Các chấn thương do phẫu thuật hay nhiễm trùng, hoặc bệnh xơ nang… có thể khiến cho ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi. Vì thế, quá trình vận chuyển tinh trùng bị cản trở nên lượng tinh dịch nam giới phóng ra chứa ít tinh trùng.

 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nam giới sử dụng một số loại thuốc như liệu pháp hormon thay thế, sử dụng thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm… gây những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc tình trạng tinh trùng vón cục màu trắng. Từ đó, giảm hiệu suất sản xuất tinh trùng.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc đến tinh trùng
 • Một số nguyên nhân bệnh lý khác

Bệnh tự miễn, tinh hoàn ẩn, dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền… Những bệnh lý này đều có tác động đến cơ quan sinh dục cũng như khả năng sinh tinh của tinh hoàn.

Tinh trùng ít do nguyên nhân môi trường

Quá trình sinh tinh cũng như sức sống, khả năng di chuyển của tinh trùng có ảnh hưởng bởi môi trường từ những yếu tố như:

 • Kim loại nặng: Nếu nam giới thường xuyên tiếp xúc với các kim loại nặng hay phơi nhiễm chì thì sẽ gia tăng tỷ lệ vô sinh.
 • Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp: Tinh trùng ít sẽ xảy ra nếu nam giới tiếp xúc liên tục với các hóa chất như thuốc trừ sâu, vật liệu sơn, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, xylene, benzene…
 • Tiếp xúc với tia xạ: Nam giới ít tinh trùng có thể do làm việc trong môi trường có tia xạ. Bởi những tia này nếu tiếp xúc nhiều hoàn toàn khiến nam giới mất khả năng sinh tinh.
 • Tinh hoàn quá nóng: Nếu nam giới đặt máy tính trên đùi để làm việc hoặc tắm nướng quá nóng, mặc quần áo quá chật… sẽ khiến tinh hoàn nóng hơn so với bình thường. Điều này gây cản trở đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng ít do lối sống và những nguyên nhân khác

Lối sống không lành mạnh cũng là tác nhân khiến số lượng tinh trùng suy giảm. Bao gồm: 

 • Lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn: Những chất này sẽ làm nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới suy giảm, khiến tinh trùng sản sinh ra ngày càng ít.
Thuốc lá là nguyên nhân làm suy giảm số lượng, chất lượng tinh binh
 • Hút thuốc lá: Các chất độc trong thuốc lá vừa không tốt cho sức khỏe vừa là nguyên nhân khiến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng.
 • Stress, căng thẳng kéo dài: Tác động đến tâm lý, cơ quan sinh sản cũng như khả năng sinh tinh.
 • Béo phì, tăng cân quá nhanh: Những yếu tố này sẽ khiến nam giới bị mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh.

Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không? Ảnh hưởng của bệnh?

Khi xảy ra tình trạng tinh trùng, tinh dịch ít, một trong những vấn đề mà nam giới lo lắng chính là khả năng sinh sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, môi trường trong âm đạo và tử cung của nữ giới rất khắc nghiệt đối với sự sống của tinh trùng.

Khi nam giới xuất tinh, sẽ có hàng chục triệu tinh trùng xâm nhập vào âm đạo nhưng chỉ có duy nhất 1 tinh binh khỏe nhất có khả năng kết hợp với trứng và thụ thai tại tử cung. Do đó, tinh trùng duy nhất này không chỉ cần có sức sống tốt mà còn nhờ hàng triệu tinh binh khác giảm bớt sự khắc nghiệt của âm đạo.

Nếu số lượng tinh trùng ít thì cơ hội tiếp cận với trứng để thụ thai sẽ suy giảm. Thậm chí, nếu kéo dài tình trạng ít tinh binh mà không được khắc phục kịp thời còn khiến nam giới có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

Tinh trùng ít gây ảnh hưởng đến đời sống chăn gối vợ chồng

Ngoài giảm khả năng thụ thai, số lượng tinh trùng ít còn có những tác động xấu tới nam giới như:

 • Ít tinh trùng nếu kéo dài có thể chuyển thành không có tinh trùng. Điều này, làm mất khả năng sinh sản của các đấng mày râu.
 • Tâm lý bị ảnh hưởng: Nam giới khi biết bản thân ít tinh trùng sẽ luôn lo lắng, phiền muộn. Từ đó, khiến công việc, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng.
 • Gây rối loạn: Nam giới lo lắng về vấn đề tinh trùng sẽ kéo theo các rối loạn khác như suy nhược bao tử, rối loạn cảm xúc, thần kinh…
 • Gia tăng khối u tuyến yên ở não: Tuyến yên có vai trò quan trọng đến việc sản xuất nội tiết tố ở nam giới. Vì thế, nếu nam giới ít tinh trùng kéo dài còn làm gia tăng các khối u ở tuyến yên. Từ đó, kéo theo các bộ phận, hoạt động trên cơ thể bị ảnh hưởng.
 • Đời sống chăn gối vợ chồng nguội lạnh: Tâm lý lo lắng, phiền muộn do bản thân bị tinh trùng ít khiến nam giới không còn hứng thú trong đời sống chăn gối vợ chồng. Lâu dần sẽ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, dễ dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

Tinh trùng ít có chữa được không? Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

Khi phát hiện bản thân gặp chứng ít tinh trùng, nhiều nam giới vô cùng lo lắng và thắc mắc không biết tinh trùng ít phải làm sao? Có chữa được không? Trên thực tế, căn cứ vào từng nguyên nhân gây bệnh mà có hướng điều trị khác nhau. Vì thế, nếu nếu phát hiện sớm và điều trị đúng hướng hoàn toàn cải thiện được vấn đề ít tinh trùng.

Khi nam giới bị tinh trùng yếu, ít kèm theo các triệu chứng sau thì các bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp:

 • Nam giới gặp các vấn đề về cương dương hoặc xuất tinh, suy giảm ham muốn tình dục…
 • Vùng tinh hoàn xuất hiện khối u bất thường hoặc sưng, đau, khó chịu…
 • Nam giới mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt, tinh hoàn hay vấn đề tình dục.
 • Nam giới đã từng phẫu thuật dương vật, bìu, tinh hoàn, bẹn…

Cách điều trị tinh trùng ít

Căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tinh trùng ít chuẩn xác, hiệu quả nhất.

Điều trị do nguyên nhân bệnh lý

Đối với các nguyên nhân bệnh lý, sẽ có một số phương pháp điều trị phổ biến sau:

 • Phương pháp phẫu thuật: Với những nam giới bị tinh trùng ít do nguyên nhân tắc ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch thừng sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật.
 • Trường hợp nhiễm trùng đường sinh sản: Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh phù hợp với từng bệnh.
Sử dụng thuốc tây y để cải thiện bệnh nhanh, hiệu quả
 • Trường hợp nội tiết tố mất cân bằng: Bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thuốc hormone. Nếu cần thiết, sẽ sử dụng liệu pháp hormon thay thế.
 • Phương pháp hỗ trợ sinh sản: Nếu số lượng tinh trùng không được cải thiện khi đã áp dụng các cách kể trên, bác sĩ có thể sẽ sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng các phương pháp hiện đại như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm…

Điều trị tinh trùng ít do các nguyên nhân khác

Đối với những nguyên nhân khác, nam giới có thể cải thiện vấn đề ít tinh trùng bằng những biện pháp sau:

 • Hạn chế tiếp xúc với những chất độc hại không tốt cho bản thân và sức khỏe sinh sản như hóa chất, kim loại, hóa xạ trị, thuốc trừ sâu, diệt cỏ…
 • Không ngồi lâu một chỗ, không mặc quần áo quá chật, quá bó. Tuyệt đối không để các thiết bị điện tử, nhất là máy tính, laptop, ipad trên đùi khi làm việc để giảm sức nóng cho tinh hoàn.
 • Bổ sung các thực phẩm có lợi cho việc cân bằng nội tiết tố nam, nhưng thực phẩm người tinh trùng yếu cần ăn như giá đỗ, lòng đỏ trứng gà, thịt bò, quả bơ, chuối, lựu, hàu, hạt óc chó, súp lơ xanh…
 • Các thực phẩm, đồ uống gây hại cần tránh xa là thuốc lá, rượu bia, cà phê…
 • Chú ý xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, khoa học, lành mạnh.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn nhằm kích thích lưu thông máu, tăng cường chức năng cho cơ quan sinh dục,…
 • Kiểm soát cân nặng hiệu quả, tránh để bản thân bị béo phì, tăng cân đột ngột.
 • Luôn có kế hoạch khoa học giữa nghỉ ngơi và làm việc để tránh bản thân bị stress, căng thẳng…

Sinh lý nam Đỗ Minh – Giải pháp giúp tinh binh dồi dào về số lượng, vượt trội về chất lượng

Sinh lý nam Đỗ Minh là bài thuốc gia truyền của dòng họ 5 đời hành y Đỗ Minh với trên 150 năm kinh nghiệm. Trải qua hơn một thế kỷ ứng dụng trong điều trị các vấn đề về sinh lý, bài thuốc đã giúp hàng ngàn quý ông lấy lại phong độ phái mạnh, tinh binh mạnh mẽ.

Cơ chế tác động sâu, toàn diện

Sinh lý nam Đỗ Minh là sự kết hợp hoàn hảo của 3 chế phẩm: Hồi xuân phục dương thang, Đại bổ phục dương hoàn và Đại bổ thận dựa trên cơ chế tác động toàn diện, cải thiện chức năng ngũ tạng, đặc biệt là tạng thận.

Theo lý luận của Y học cổ truyền: Thận chủ về sinh dục tiết niệu, ích tủy, sinh tinh, là bể chứa tinh huyết. Ngũ tạng thông nhau, lấy thận làm gốc.

Vì vậy, bộ 3 chế phẩm của Sinh lý nam Đỗ Minh sẽ đem đến hiệu quả toàn diện, cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng, nâng cao khả năng sinh dục. Đồng thời, tăng sức đề kháng, cải thiện thể trạng, giúp nam giới khỏe mạnh, sung mãn.

Công dụng từng chế phẩm trong Sinh lý nam Đỗ Minh

Anh Quang (29 tuổi, Hà Nội) từng rất áp lực khi vợ chồng “thả” cả năm mà không có thai. Quyết định điều trị yếu sinh lý, tinh trùng yếu tại Đỗ Minh Đường đã đem đến cho vợ chồng anh hạnh phúc trọn vẹn:

“Lương y Tuấn kê cho tôi liệu trình điều trị dài 6 tháng. Ban đầu, tôi chỉ thấy ăn ngủ, tinh thần tốt hơn chứ sinh lý chưa thấy cải thiện gì, cũng khá lo lắng. Nhưng xác định chữa phải kiên trì nên tôi vẫn đều đặn dùng thuốc như chỉ dẫn của lương y.

Tới tháng thứ 5, tôi mới nhận thấy ham muốn tăng lên, thời gian quan hệ dài hơn, vợ chồng đều đạt cực khoái. Đặc biệt, hạnh phúc vỡ òa khi vợ chồng nhậ
n được kết quả khám, vợ mình đã có thai được 5 tuần rồi. Thực sự rất cảm ơn nhà thuốc!”

Xem chi tiết: Chia sẻ từ anh Quang về quá trình điều trị yếu sinh lý, tinh trùng yếu tại Đỗ Minh Đường

Dược liệu sạch, an toàn, lành tính

Đặc biệt, tất cả thảo dược sử dụng trong bài thuốc đều là dược liệu tự nhiên, sạch, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Bộ Y tế. 90% dược liệu được thu hái từ các vườn chuyên canh do Đỗ Minh Đường đầu tư xây dựng. Các dược liệu có yêu cầu đặc biệt về đặc điểm, thời gian sinh trưởng được đơn vị thu mua trực tiếp từ những người đi rừng lâu năm.

Bài thuốc đảm bảo an toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng, trở thành lựa chọn của nhiều nam giới.

Hiệu quả cao lại an toàn, bài thuốc đã được lựa chọn giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày (VTV2), Bản tin Kinh tế số – Góc nhìn người tiêu dùng (VTC2). Chia sẻ cảm nhận của mình về bài thuốc Sinh lý nam Đỗ Minh, anh Hoàng Anh cho biết:

“Bài thuốc rất tốt, mình dùng thuốc không thấy bị dị ứng, ngứa ngay hay khó chịu gì cả”.

Diễn viên Lê Bá Anh, NSƯT Minh Tuấn, anh Hoàng Anh, anh Quang và hàng ngàn nam giới khác đã lấy lại phong độ phái mạnh, dứt điểm các triệu chứng suy giảm ham muốn, thời gian quan hệ ngắn tinh trùng yếu.

VTC.VN đưa tin: Diễn viên Minh Tuấn chia sẻ bí quyết phục hồi bản lĩnh tại Đỗ Minh Đường

Nếu bạn muốn chữa dứt điểm tinh trùng ít bằng thảo dược tự nhiên, hãy liên hệ ngay hotline nhà thuốc tại Hà Nội: 024 6253 6649 – 0984 650 816/ tại Hồ Chí Minh: 028 3899 1677 – 0932 088 186 hoặc truy cập fanpage: Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường hoặc các website của đơn vị: http://dominhduong.com/ http://dominhduong.org/.

Phòng tránh tinh trùng ít ở nam giới như thế nào hiệu quả?

Thay vì lo lắng về tình trạng tinh dịch ít, chúng ta nên áp dụng ngay các biện pháp hữu hiệu sau đây để phòng tránh nguy cơ ít tinh trùng ở nam giới:

Quan hệ tình dục đều đặn

Đối với nam giới trưởng thành nên duy trì quan hệ tình dục đều đặn tuần 2 – 3 lần. Việc quan hệ tình dục với tần suất đều đặn, điều độ vừa giúp tăng cường chức năng sinh lý vừa đảm bảo cơ quan sinh dục làm việc hiệu quả. Nhờ đó, quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, giúp cho số lượng, chất lượng tinh trùng luôn ổn định.

Quan hệ tình dục điều độ để tránh ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học hợp lý sẽ là giải pháp tăng cường sức khỏe tổng hợp và có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, để phòng ngừa tinh trùng ít, nam giới nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Chú ý lựa chọn quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi. Nên mặc quần áo rộng rãi, giặt và phơi quần lót mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời.
 • Giữ cho cơ thể luôn mát mẻ, tránh để bản thân bị nóng. Vì thế, nên hạn chế các tác nhân gây nóng cơ thể cũng như tinh hoàn như đồ điện tử, nước nóng…
 • Tâm sự, cởi mở và chia sẻ nhiều hơn để bản thân luôn vui vẻ, thoải mái, giảm được căng thẳng, stress…
 • Dành nhiều thời gian cho bản thân và làm những việc mình thích như xem phim, đi du lịch, nghe nhạc,…
 • Không thức khuya, tránh làm việc quá sức và nên ngủ sớm trước 23h. Mỗi ngày giấc ngủ cần duy trì đủ t
  ừ 7 – 8 tiếng.
 • Uống đủ ít nhất 2 lít nước để tăng cường quá trình trao đổi chất, lưu thông máu đến cơ quan sinh dục…

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã biết tinh trùng ít là gì? Tác hại ra sao và cách điều trị hiệu quả? Hy vọng bài viết sẽ giúp nam giới có thêm kiến thức để phòng ngừa và sớm loại bỏ hoàn toàn tình trạng ít tinh trùng.

ĐỌC THÊM:

 • Mách bạn cách kiểm tra tinh trùng chuẩn xác
 • Biểu hiện của bệnh tinh trùng vón cục
 • Tinh trùng vón cục có thể tự khỏi không?
 • Giải pháp nào cho nam giới yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương?

Nguồn: https://www.tapchidongy.org/tinh-trung-it.html

Xem thêm:
Top 10 dầu gội trị á sừng tốt nhất hiện nay, người bị á sừng da đầu cần biết Người mắc bệnh ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao Tác dụng của nấm lim xanh Tiên Phước chữa bệnh gì ở cách dùng

Dùng lá bạch đàn chữa viêm xoang hiệu nghiệm ngay trong một lần Dùng lá bạch đàn chữa viêm xoang hiệu nghiệm ngay trong một lần
Lá bạch đàn chữa viêm xoang là một trong những mẹo dân gian được nhiều người bệnh tin ...