Tổng quan về ung thư

Thứ Tư Tháng Mười Một 11, 2020

Ung thư là sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường ở bất cứ đâu trong cơ thể. Những tế bào bất thường này được gọi là tế bào ung thư, tế bào ác tính hoặc tế bào khối u . Những tế bào này có thể xâm nhập vào các mô cơ thể bình thường. Nhiều bệnh ung thư và các tế bào bất thường ở các mô ung thư được xác định bởi tên của các mô tế bào bất thường (ví dụ: ung thư vú , ung thư phổi , ung thư ruột kết). Ung thư không chỉ giới hạn ở người; động vật và các sinh vật sống khác có thể bị ung thư. Thông thường, các tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối lượng tế bào ban đầu này, đi qua máu và các hệ thống bạch huyết, tiến vào trong các cơ quan khác, nơi chúng có thể lặp lại chu trình tăng trưởng không kiểm soát được. Quá trình này của các tế bào ung thư để lại một khu vực và phát triển trong một khu vực cơ thể khác được gọi là di căn lây lan hoặc di căn . Ví dụ, nếu ung thư vú, tế bào lan ra xương, điều đó có nghĩa là cá nhân bị ung thư vú di căn đến xương. Điều này không giống như ” ung thư xương “, có nghĩa là ung thư đã bắt đầu trong xương.

Có khoảng hơn 200 loại ung thư .

Bất cứ điều gì có thể khiến một tế bào cơ thể bình thường phát triển bất thường thì đều có thể là nguyên nhân gây ung thư. Một số nguyên nhân chủ yếu tác nhân gây bệnh ung thư  là: phơi nhiễm hợp chất hóa họcđộc hại, bức xạ ion hóa , một số tác nhân gây bệnh và di truyền của con người.

Các triệu chứng và dấu hiệu ung thư phụ thuộc vào loại và loại ung thư cụ thể. Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng chung không rõ ràng ở những bệnh nhân bị ung thư khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có một số biểu hiện chung: mệt mỏi , sụt cân , đau, thay đổi da, thay đổi ruột hoặc bàng quang, xuất huyết bất thường, ho dai dẳng hoặc thay đổi giọng nói, sốt, xuất hiện các cục u, hoặc tăng khối lượng mô.

Có nhiều xét nghiệm để sàng lọc và chẩn đoán ung thư giả định, chẩn đoán xác định được thực hiện bằng cách kiểm tra mẫu sinh tiết của mô ung thư bị nghi ngờ.

Giai đoạn ung thư thường được xác định bằng kết quả sinh tiết và giúp xác định loại ung thư,  mức độ lan truyền của bệnh ung thư; giúp người nhà bệnh nhân xác định được các phác đồ điều trị. Nói chung, trong hầu hết các phương pháp được xây dựng, số lượng được chỉ định càng cao (thường là từ 0 đến 4), loại ung thư càng hung hãn hoặc lan rộng hơn là ung thư trong cơ thể. Các phương pháp được xây dựng khác nhau và cần được thảo luận riêng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các phác đồ điều trị thay đổi tùy theo loại và giai đoạn ung thư. Hầu hết các phác đồ điều trị được thiết kế để phù hợp với bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp điều trị bao gồm ít nhất một trong những điều sau đây và có thể bao gồm tất cả: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị .

Có rất nhiều biện pháp điều trị tại nhà được liệt kê và phương pháp điều trị thay thế cho bệnh ung thư nhưng bệnh nhân được khuyến khích mạnh mẽ để thảo luận về những điều này trước khi sử dụng với các bác sĩ ung thư của họ.

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Nguồn: http://benhvienk.com/hoi-dap/tim-hieu-benh-ung-thu-hoi-dap/tong-quan-ve-ung-thu/

Xem thêm:
Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá cây đơn tướng quân Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để khỏi bệnh? Đi tìm lời giải nấm lim xanh có phải nấm linh chi?