Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL

Thứ Năm Tháng Hai 13, 2020
Tác dụng|Liều dùng|Tác dụng phụ|Thận trọng/ Cảnh báo|Tương tác thuốc|Khẩn cấp/ Quá liều

Tác dụng

Tác dụng của Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL là gì?

Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL thuộc nhóm dị ứng và hệ miễn dịch, phân nhóm vắc-xin, kháng huyết thanh và thuốc miễn dịch. Vắc-xin này có thể được dùng chung hoặc không chung với thức ăn. Dùng trực tiếp hoặc trộn với sirô, sữa, bánh mì hoặc một miếng đường.

Bạn nên dùng Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL như thế nào?

Đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc được cung cấp bởi dược sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc này và mỗi lần sử dụng lại. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin thuốc, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên bảo quản Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ 2-80C, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Nên sử dụng vắc-xin ngay sau khi pha chế nhưng có thể giữ vắc-xin ở nhiệt độ phòng lên đến 8 giờ đồng hồ. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL cho người lớn như thế nào?

Liều dùng Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em: >6 tuần tuổi: Tiêm chủng ban đầu: 3 liều, mỗi liều 0.5 ml cách nhau tối thiểu 1 tháng giữa các liều. Dùng liều vắc-xin bằng đường tiêm bắp sâu ở mặt trước bắp đùi hoặc vùng cơ đen-ta của cánh tay. Có thể sử dụng liều vắc-xin tăng cường theo các hướng dẫn chính thức tại địa phương.

Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL có những hàm lượng nào?

Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL có những dạng và hàm lượng sau:

  • Vắc-xin tiêm chủng.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL?

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau đây khi dùng Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL:

  • Chán ăn;
  • Dễ cáu gắt, bồn chồn, khóc bất thường, lo lắng;
  • Nôn mửa;
  • Tiêu chảy;
  • Ngứa;
  • Đau nhức;
  • Sưng phù và nổi đỏ ở nơi tiêm vắc-xin.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL bạn nên biết những gì?

Bệnh sốt trầm trọng cấp tính.

Thận trọng khi bệnh nhân mắc phải một hoặc nhiều hơn một trong các triệu chứng sau đây trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi tiêm vắc-xin: Thân nhiệt ≥ 400C (không do một nguyên nhân rõ ràng), té xỉu hoặc tình trạng giống như sốc hoặc khóc dai dẳng và không nguôi ≥ 3 giờ đồng hồ; co giật, kèm theo hoặc không kèm sốt, trong vòng 3 ngày sau khi tiêm vắc-xin.

Tạm ngưng việc tiêm ngừa bệnh ho gà ở trẻ em đang bị chứng rối loạn thần kinh tiến triển, động kinh không kiểm soát hoặc bệnh não tiến triển cho đến khi các tình trạng này được ổn định hoặc điều trị khỏi.

Những bệnh nhân có tiền sử bị co giật do sốt nên được theo dõi trong 2-3 ngày sau khi tiêm vắc-xin.

Thận trọng khi sử dụng vắc-xin này ở những bệnh nhân mắc chứng giảm tiểu cầu hoặc rối loạn chảy máu, tiền sử gia đình bị co giật, hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Không được tiêm loại vắc-xin này bằng đường tĩnh mạch hoặc dưới da.

Thời kỳ mang thai và đang cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số các loại thuốc không nên được sử dụng chung với nhau, nhưng trong một số trường hợp, hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng chung với nhau thậm chí nếu xảy ra tương tác thuốc. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng thuốc của bạn, hoặc đưa ra các biện pháp đề phòng cần thiết. Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ các loại thuốc kê toa hoặc không kê toa nào khác.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Vắc-xin phối hợp DTP-HiB-HBV-POL?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Vaccine DTP HIB HBV POL. http://www.webmd.com/children/vaccines/polio-vaccine-ipv. Ngày truy cập 1/11/2015

Vaccine DTP HIB HBV POL. http://www.mims.com/USA/drug/info/vaccine,%20dtp-hib-hbv-pol/?type=full&mtype=generic#Indications Ngày truy cập 1/11/2015


Bài viết liên quan

Neutri Fore

Nebilet


Nguồn: https://hellobacsi.com/thuoc/vac-xin-phoi-hop-dtp-hib-hbv-pol/

Xem thêm:
Những ông bố nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh? Bệnh viện Ung Bướu nằm đường nào? Địa chỉ bệnh viện Ung Bướu Mua nấm lim xanh tại Trà Vinh và giá nấm lim xanh Quảng Nam loại tốt